ปัจจัยสำคัญ ในการสร้างธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ในปี 2021

ปัจจัยสำคัญ ในการสร้างธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ในปี 2021 เนื่องจากในปี 2021 นี้ เป็นปีที่ 2 ที่เรายังหนีไม่พ้นกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 จึงส่งผลกระทบต่อ พฤติกรรมการกินของคนเรา ทำให้พฤติกรรมการกินอาหารในแต่ละมื้อนั้น เปลี่ยนแปลงไปไม่น้อย

และแน่นอนอยู่แล้วว่า สิ่งที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดนั่นก็คือ ธุรกิจ ที่จะต้องปรับตัวกับสถานการณ์แบบนี้ แต่อย่างไรก็ตาม บางธุรกิจกลับสวนกระแสและยังสามารถเติบโตได้ดี แถมยังมีธุรกิจแนวใหม่ ๆ เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

เพื่อให้ผู้ประกอบการ และนักการตลาดทั้งหลาย สามารถปรับตัวให้เข้ากับเทรนด์การตลาด ด้านธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และสามารถสร้างธุรกิจไปในทิศทางที่ถูกต้อง วันนี้ STEPS Academy ขอแนะนำเทรนด์ที่น่าจับตามองทางด้านอาหาร และเครื่องดื่มในปี 2021 มาฝากกันค่ะ

ปัจจัยสำคัญ ในการสร้างธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ในปี 2021

1.Meal Kits

Meal Kits คือการขาย วัตถุดิบอาหารที่จัดมาเป็นชุดพร้อมปรุง ที่มีซอสปรุงรส และเครื่องปรุงต่าง ๆ มาคู่กัน เพื่อให้ลูกค้าสามารถประกอบอาหารเองได้ที่บ้าน และตอบโจทย์กับความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการหลีกเลี่ยงการออกจากบ้านไปเจอผู้คน หรือคนที่อาจไม่มีทักษะในการประกอบอาหาร ก็สามารถทำอาหารให้อร่อยคล้ายกับที่ร้านทำได้ จากวัตถุดิบที่ได้คัดสรรมาแล้ว เช่น ชุดส้มตำมะละกอ ชุดสเต็กที่มาพร้อมกับสลัดผัก เป็นต้น

อีกทั้งธุรกิจ Meal Kits ยังสามารถช่วยให้ผู้บริโภคสามารถวางแผนการรับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการได้ ว่าต้องการอาหารประเภทไหนเป็นพิเศษ โดยในบางแบรนด์สินค้า จะระบุโภชนาการที่จะได้รับต่อมื้อ หรือต่อหนึ่งเสริฟ และยังสามารถช่วยวางแผนเมนูอาหารในรายสัปดาห์ว่าต้องการเมนูอะไรบ้าง ปริมาณเท่าไหร่ กรรมวิธีและเวลาในการปรุงอาหารยุงยากหรือไม่ ซึ่งถือว่าสะดวกมาก ๆ สำหรับคนยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพค่ะ

ปัจจัยสำคัญ ในการสร้างธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ในปี 2021

2.ธุรกิจ Delivery

ในสถานการณ์ที่มีการกักตัวอยู่บ้าน และการทำงานแบบ Work from Home ช่วงต้นปีไปจนถึงกลางปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ ธุรกิจร้านอาหารต้องเปลี่ยนวิธีการบริการจากการนั่งรับประทานอาหารที่ร้าน เป็นการสั่งกลับบ้านแทน ซึ่งผลกระทบที่ตามมาจากการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคคือ การสั่งอาหารไปยังที่บ้านผ่านแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ออนไลน์ ซึ่งพฤติกรรมการสั่งอาหารแบบ Delivery จะยังคงมีอย่างต่อเนื่อง

ในแง่ของการเติบโตของธุรกิจส่งอาหารในอนาคตที่จะเกิดขึ้นนั้น มีแนวโน้มว่า จำนวนร้านอาหารที่หันหน้ามาให้บริการ Delivery จะมีเพิ่มขึ้นด้วยการใช้เแอปพลิเคชันออนไลน์ เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้า เพื่อตอบโจทย์ในด้านความสะดวก และความรวดเร็ว ซึ่งผู้ใช้แอปในการสั่งอาหารและเครื่องดื่มสามารถให้คะแนนรีวิวความพึงพอใจในคุณภาพสินค้า รสชาติ ราคา และความคุ้มค่าได้อีกด้วย ซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่ตัวแบรนด์เองในการ ใช้คำแนะนำบอกต่อ หรือ Word-of-Mouth เพื่อเสนอแนะแก่ผู้ใช้งานรายอื่น ๆ

ปัจจัยสำคัญ ในการสร้างธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ในปี 2021

3.ความโปร่งใสของผลิตภัณฑ์

เทรนด์ที่กำลังมาในปี 2021 นี้คือ ความโปร่งใส และคุณธรรมของผู้ประกอบการ และแบรนด์ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม เนื่องจากในปัจจุบัน ผู้บริโภคให้ความสำคัญของแหล่งที่มาของวัตถุดิบ ว่ามีที่มาที่ไปเป็นอย่างไร ถูกหลักโภชนาการหรือไม่ ซึ่งหากผู้ประกอบการ สามารถให้ข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา และเป็นความจริงให้แก่ผู้บริโภคได้ จะมีส่วนช่วยให้ลูกค้าเกิดความเชื่อใจในสินค้าของเรา

ปัจจัยสำคัญ ในการสร้างธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ในปี 2021

4. ลดปริมาณหวาน มัน เค็ม

เทรนด์รักสุขภาพนั้นไม่ใช่เทรนด์ใหม่แต่อย่างใด แต่ผู้เขียนกำลังจะเน้นย้ำทุกท่านว่า เพื่อเพื่อสุขภาพที่ดีและยั่งยืนในระยะยาว ผู้บริโภคในอนาคตจะเลือกรับประทานอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลในปริมาณที่ลดลง หรือการเลือกสารอาหารที่ให้ความหวานแบบทางเลือก เพื่อให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพน้อยที่สุด เช่น การใช้หญ้าหวาน แทนน้ำตาล การเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำในปริมาณที่พอเหมาะ ดังนั้น เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพยังคงอยู่ในกระแสอย่างแน่นอน

ปัจจัยสำคัญ ในการสร้างธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ในปี 2021

5.อาหารที่มีโปรตีนสูง

เพราะผู้บริโภคให้ความสนใจอาหารที่ให้โปรตีนสูง ซึ่งนอกจากอาหารประเภทเนื้อสัตว์แล้ว อาหารประเภทพืช และนมพืช ที่สามารถให้คุณค่าทางโภชนาการด้านโปรตีนสูงก็มาแรงไม่แพ้กัน เช่น ถั่วต่าง ๆ นมถั่วเหลือง และนมอัลมอนต์ นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณ์ที่พร้อมทานอย่าง โปรตีนบาร์ ก็ตอบโจทย์ผู้บริโภคในยุคนี้เช่นเดียวกัน เนื่องจาก เราพกพาได้สะดวก เป็นแหล่งพลังชั้นดี ร่างกายสามารถดูดซึมอาหารได้โดยตรงและยังมีทางเลือกให้กับคนรักสุขภาพด้วย ไม่ว่าจะเป็นสายวีแกน หรือสายไดเอท

ปัจจัยสำคัญ ในการสร้างธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ในปี 2021

6.สินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

นอกจากผู้บริโภคต้องการทราบเกี่ยวกับที่มาที่ไปของวัตถุดิบอาหารแล้วนั้น ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม กระบวนการผลิต และวิธีการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า คือสิ่งที่ผู้บริโภคในปัจจุบันให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน เนื่องจากในปัจจุบัน เราสามารถเลือกซื้ออาหารและเครื่องดื่มได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นจากทางร้านอาหาร หรือร้านค้าสะดวกซื้อก็ตาม แต่เราไม่ได้เห็นกระบวนการผลิต และการปรุงอาหาร

ดังนั้น ทั้งวัตถุดิบประกอบอาหาร กรรมวิธีในการปรุง จะต้องกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติให้น้อยที่สุด และลดการใช้สารเคมี ประโยชน์ในการเลือกใช้วัตถุดิบในการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่ม ปลอดภัยต่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นผลดีในระยะยาวในการผลิต แบรนด์สามารถลดการใช้ทรัพยากรที่สิ้นเปลือง และลดปริมาณสารพิษที่อาจเกิดผลกระทบต่อผู้บริโภคลงได้ การเกิดทัศนคติในเชิงบวก ด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม การลดมลภาวะ ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะลดโลกร้อน  

เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

7.เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

เราคงเคยเห็นเครื่องดื่มจาาแบรนด์ต่าง ๆ มากมายที่วางขายตามร้านสะดวกซื้อและตลาดทั่วไปในปัจจุบันว่ามีตัวเลือกเยอะแยะมากมาย ซึ่งเทรนด์เครื่องดื่มที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนั้น นอกจากจะมีรสชาติดี และแต่งกลิ่นให้น่าดื่มแล้ว เครื่องดื่มเหล่านี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่มีสารสังเคราะห์ และยังส่งเสริมให้สุขภาพและความงามดีขึ้น เช่น เครื่องดื่มสมุนไพร Water Plus (น้ำดื่มใส ๆ ผสมวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย) เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของธัญพืชต่าง ๆ อีกด้วยนะคะ

ธุรกิจ Coffee Stand

8.ธุรกิจ Coffee Stand

ธุรกิจร้านกาแฟสไตล์ Coffee Stand ไซส์กระทัดรัด ที่มีเพียงเครื่องชงกาแฟ และบาร์ขนาดย่อม โดยเน้นการขายเป็น Take Away กำลังมาแรงในปัจจุบัน และยังไมีแนวโน้มว่าจะเป็นธุรกิจที่ผู้ประกอบการนิยมลงทุนในปี 2021 ซึ่งในประเทศไทยนั้น มีร้านกาแฟมากมายให้ได้ลองเลือกกัน ยิ่งแบรนด์ไหน มีการแฟที่มีคุณภาพและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ แถมยังมีสไตล์ในการตกแต่งร้าน ก็ยิ่งครองใจผู้บริโภคได้ไม่ยากค่ะ

ปัจจัยสำคัญ ในการสร้างธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ในปี 2021 เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับเทรนดืธุรกิจที่น่าจับตามองในปี 2021 นี้ เห็นไหมค่ะ ว่า เมื่อพฤติกรรมการกินของคนเราเปลี่ยนไปแล้วนนั้น ก็ทำให้ธุกิจทางด้านอาหารก็จะต้องปรับตัวไปพร้อนกับลูกค้านั้น เองค่ะ

10 สถานที่เที่ยวภาคใต้ ที่เราไม่ควรพลาด  ถ้าพูดถึงภาคใต้ หลายคนต้องนึกถึง หมู่เกาะมากมาย ทะเลสุดสวย กับวัฒนธรรมวิถีชีวิตความเป็นภาคใต้ เมื่อใครที่ได้ไปเยือนภาคใต้แล้วนั้น คงพลาดไม่ได้กับสถานที่เที่ยวเด็ดๆ สวยดั่งสวรรค์เลยก็ว่าได้ค่ะ

เทคนิคสอนออนไลน์ มัดใจเด็กๆ สำหรับครูยุคใหม่ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้กิจกรรมโดยรวมทั้งหมดหยุดชะงัก เพื่อช่วยในการหยุดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส และที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก การเรียนการสอนนั่นเองค่ะ